Kích Thước Lục Bình Gỗ Hợp Phong Thủy – Rước Tài Lộc

Kích thước lục bình gỗ theo phong thủy là một cách chơi lục bình rất hay. Nói đến kích thước trong phong thủy như xây dựng hoặc đo đạc các đồ tâm linh thờ cúng, người ta hay dùng thước lỗ ban để làm chuẩn, từ đó tìm ra các kích thước tương ứng với cung mệnh với mong muốn gia đình bình an, hạnh phúc, may mắn, tài lộc và công danh sự nghiệp thăng tiến. Hãy cùng Tổng Kho Đồ Gỗ tìm hiểu về ý nghĩa các loại kích thước lục bình gỗ trong bài viết dưới đây nhé!

1. Tầm quan trọng của kích thước lục bình gỗ trong phong thủy

Trong các vấn đề về phong thủy, kích thước hợp phong thủy là vấn đề quan trọng thứ 3 được mọi người rất quan tâm, chỉ sau 2 yếu tố Nhất vị (vị trí, chỗ đặt), Nhì Hướng (hướng đặt). Thấu hiểu sự quan trọng đó, với phương diện là nhà sản xuất chúng tôi luôn không ngừng tìm hiểu các kiến thức về phong thủy, trong đó có kích thước hợp phong thủy để cho ra các chỉ số kích thước lọ lục bình phù hợp nhất để có các cung tốt đẹp nhất cho người chơi lục bình.

kich-thuoc-luc-binh-9

Vì vậy lọ lục bình được chia ra rất nhiều kích thước khác nhau ứng với các cung mệnh tốt khác nhau.

Hiện nay, lọ lục bình tại Tổng Kho Đồ Gỗ nếu phân loại theo kích thước sẽ có 2 dòng đó là lục bình gỗ to và tiểu lục bình. Với các loại lục bình gỗ to sẽ có kích thước từ 1m trở lên và ngược lại các loại tiểu lục bình sẽ có kích thước từ 1m trở xuống.

 • Lọ lục bình to sẽ được bố trí đặt ở dưới đất do kích thước lớn cồng kềnh, vị trí đẹp nhất là đặt 2 bên bàn thờ hoặc ở những nơi có nhiều ánh sáng trong phòng khách, văn phòng, sảnh khách sạn…
 • Còn tiểu lục bình thường bài trí trên bàn thờ dùng để cắm hoa. Hướng đặt lọ lục bình hợp lý nhất là hướng Tây Nam vì làm bằng chất liệu gỗ nên mang hành Mộc. Tuy nhiên, việc chọn hướng có thể thay đổi vì gia chủ có thể chọn hướng hợp với mệnh.

2. Kích thước lục bình gỗ theo cung phong thủy

Lục bình có thể có kích thước cao thấp, to nhỏ khác nhau tùy thuộc vào sở thích của gia chủ. Các kích thước không nên tùy tiện lựa chọn mà nên tính toán và tra theo thước lỗ ban. Chỉ khi có kích thước chuẩn theo phong thủy thì lục bình gỗ mới phát huy tối đa khả năng mang lại sinh khí, chiêu tài và tấn bảo cho gia chủ.

kich-thuoc-luc-binh-1

Trong lựa chọn kích thước theo thước lỗ ban tốt nhất thì nên vào các cung có màu đỏ, tránh các cung màu đen Người ta cũng thường sẽ tránh các con số là 49 và 53.

 • Các cung tốt trên thước lỗ ban 52.2cm: Quý Nhân, Thiên Tài, Nhân Lộc và Tể Tướng.
 • Các cung tốt trên thước lỗ ban 42.9cm: Tài, Nghĩa, Quan và Mạng.
 • Các cung tốt trên thước lỗ ban 38.8cm: Đinh, Vượng, Nghĩa, Quan, Hưng và Tài.

Kích thước lục bình gỗ cỡ nhỏ (tiểu bình)

kich-thuoc-luc-binh-2
Kích thước lục bình gỗ cỡ nhỏ (tiểu bình)

Tiểu lục bình thường được làm với các kích thước chiều cao là: 35 – 38 – 52 – 60 và 62cm. Các kích thước này tương ứng với các cung tốt trên thước lỗ ban như sau:

 • 35cm thuộc cung: Tài (cung nhỏ Nghênh Phúc).
 • 38cm thuộc cung: Mạng (cung nhỏ Tài Chí), Tài(cung nhỏ Tiến Bảo, Tài Đức).
 • 50cm thuộc cung: Tể Tướng (cung nhỏ Hiếu Tử), Vượng(cung nhỏ Thêm Phúc).
 • 52cm thuộc cung: Tể Tướng (cung nhỏ Quý Nhân), Quý Nhân (cung nhỏ Quyền Lộc).
 • 60cm thuộc cung: Nghĩa (cung nhỏ Thêm Đinh), Quan (cung nhỏ Tiến Bảo).
 •  62cm thuộc cung: Nghĩa (cung nhỏ Quý Tử), Quan (cung nhỏ Thuận Khoa).

Kích thước lục bình gỗ cỡ trung và cỡ đại

kich-thuoc-luc-binh-3
Kích thước lục bình gỗ cỡ trung và cỡ đại

Các loại lục bình với kích thước cao trên 1m thuộc vào cỡ trung và cỡ đại. Các kích thước đẹp nhất nên làm là 1m25 – 1m4 – 1m6 và 1m8. Theo thước lỗ ban, các con số này rơi vào các cung tốt là:

 • 1m25 thuộc cung: Thiên Tài (cung nhỏ Văn Học), Mạng (cung nhỏ Đăng Khoa), Vượng (cung nhỏ Thiên Đức).
 • 1m40 thuộc cung: Quan (cung nhỏ Thuận Khoa).
 • 1m60 thuộc cung: Quý Nhân (cung Phát Đạt).
 • 1m80 thuộc cung: Thiên Tài (cung nhỏ Tác Lộc).

3. Kích thước lục bình gỗ theo mệnh

Mỗi người khi sinh ra sẽ có một bản mệnh tương ứng. Và các chuyên gia phong thủy luôn quan niệm rằng bản mệnh có tầm ảnh hưởng lớn đối với cuộc sống của người đó. Chính vì thế nếu muốn chọn lục bình có kích thước phù hợp theo phong thủy thì nên xét về yếu tố bản mệnh.

kich-thuoc-luc-binh-10

Trong phong thủy mỗi người sinh ra sẽ tương ứng với một trong năm bản mệnh: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Cùng chọn kích thước lục bình theo năm bản mệnh này như sau:

 • Gia chủ mệnh Kim nên chọn kích thước lục bình vừa phải. Kích thước nên chọn là khoảng từ 12cm đến 14cm. Đây chính là kích thước phù hợp nhất để người mệnh Kim có thể gặp may mắn trong cuộc sống.
 • Kích thước lục bình từ khoảng 13cm đến 15cm sẽ phù hợp với gia chủ mệnh Mộc. Đồng thời lục bình cũng cần có chiều rộng đáy từ 7cm đến 8cm sẽ thích hợp nhất. Chọn đúng lục bình có kích thước như trên thì gia chủ sẽ có sức khỏe dồi dào, may mắn, hạnh phúc trong cuộc sống.
 • Những chiếc lục bình có kích thước vừa phải cũng sẽ phù hợp với gia chủ mệnh Thủy. Kích thước chính xác là chiều cao từ 14cm đến 15cm và đường kính đáy là 8cm đến 9cm.
 • Khác với những mệnh trên người mệnh Thổ lại nên chọn lục bình có kích thước lớn. Tuy nhiên, chiều cao của chiếc lục bình không được vượt quá 25cm, chiều rộng đáy cũng không nên quá 15cm.
 • Người mệnh Hỏa thích hợp với những loại lục bình có kích thước khoảng 18cm, đường kính đáy là 10cm.

>>>> Xem thêm: Mẫu lục bình phong thủy siêu đẹp 

4. Tư vấn lựa chọn kích thước lục bình gỗ phù hợp với vị trí

Để biết được nên chọn lục bình gỗ với kích thước như thế nào thì cần biết được mục đích sử dụng và trưng bày.

Nếu sử dụng trưng bày trong tủ rượu, tủ trang trí hoặc bàn thờ thì nên chọn các loại lục bình gỗ kích thước nhỏ. Mẫu lục bình nhỏ hơn 50cm sẽ phù hợp. Người ta còn quan niệm, kích thước lục bình gỗ cỡ nhỏ là bình tài lộc. Cất giữ trong tủ kín sẽ nhằm mục đích tránh thất thoát tài sản.

kich-thuoc-luc-binh-4
Trang trí tủ rượu, bàn thờ nên là lục bình nhỏ

Lục bình đặt tại hai bên cửa ở tiền sảnh, sảnh phụ hoặc hai bên kệ ti vi trong phòng khách thì sử dụng dạng bình từ 1m – 1m8 là phù hợp nhất. Các vị trí này nên tránh đối diện với cửa chính. Vì như vậy sẽ rơi vào thế bị hao tài, tiền bạc bị hao hụt.

kich-thuoc-luc-binh-6
Lục bình 1 – 1m8 phù hợp đặt ở tiền sảnh

Với những không gian rộng sảnh lớn, phòng khách biệt thự rộng hoặc nơi thờ tự với các món đồ nội thất lớn thì lựa chọn các loại cỡ 2m sẽ tăng thêm sự uy nghi và đẳng cấp cho chủ nhà. Lưu ý trưng bày cần có sự cân đối trong không gian để tránh làm ảnh hưởng đến phong thủy chung của ngôi nhà.

kich-thuoc-luc-binh-5
Lục bình cao 2m

5. Tư vấn đặt lục bình gỗ theo phong thủy

Nhiều người mua lục bình về nhà nên tuân theo những nguyên tắc sau để tránh vô tình không may phạm phải một trong những điều cấm kỵ trong phong thủy như:

 • Lục bình không nên để đối diện mặt với cửa chính ra vào, theo phong thủy điều này sẽ gây thất thoát tài lộc của chủ nhà nếu như đặt hướng đối diện với cửa chính như thế
 • Để tăng thêm tính thẩm mỹ cũng như giá trị của lục bình, các bạn có thể đặt thêm phần chân đế kệ kê để tránh đặt trực tiếp lục bình xuống dưới đất
 • Thông thường vị trí đặt lục bình luôn là ở phòng khách, bởi đây là nơi nguồn tài khí, may mắn của gia chủ là nhiều nhất. Vị trí có thể đặt ở gần bàn uống nước hoặc là bên cạnh tivi…đặc biệt là ở những vị trí có sự thông thoáng, thoải mái, rộng rãi tô điểm thêm căn phòng khách của bạn thêm sức sống
 • Lục bình còn sử dụng trên bàn thờ, đặc biệt là những bàn thờ có kích thước lớn. Đặt lục bình lên bàn thờ nhằm tăng thêm phần sang trọng, uy nghiêm của gia chủ

6. Giải đáp một số câu hỏi về lục bình gỗ

Xoay quanh việc lựa chọn kích thước lục bình gỗ theo phong thủy thì còn rất nhiều câu hỏi khác liên quan. Điển hình là một số câu hỏi sau.

Lục bình gỗ có đắt không?

Giá lục bình gỗ sẽ được tính toán dựa trên các yếu tố chính sau: chất liệu gỗ, kích thước, độ cầu kì… Nhưng nhìn chung giá thành của chúng đều không hề rẻ. Bởi những loại gỗ có đường vân đẹp dùng để làm lục bình thường là những loại gỗ thuộc dạng quý hiếm và đắt tiền. Giá thành lục bình tính theo cặp cũng sẽ hàng chục triệu đồng. Thậm chí, một số loại đặc biệt còn có giá lên đến hàng trăm triệu.

kich-thuoc-luc-binh-11

Phong thủy lục bình gỗ có tốt không?

Lục bình gỗ trong phong thủy ngũ hành thuộc mệnh Mộc. Đối với mệnh này chỉ có tác dụng tốt nhất đối với những người có mệnh Mộc, mệnh Thủy và mệnh Hỏa. Còn đối với mệnh Kim và mệnh Thổ thì sẽ không có nhiều ý nghĩa và đôi khi còn là phản tác dụng.

Kích thước lộc bình gỗ theo phong thủy tốt nên có hình dạng phình to ở phần thân và miệng bình. Phần cổ mình sẽ thu nhỏ và coi như điểm thắt. Điều này theo quan niệm từ xưa sẽ là nơi thu và chứa đựng nhiều sinh khí tốt và hạn chế thất thoát chúng ra ngoài.

Có những cách chơi lục gỗ bình nào?

Xét về cách chơi lục bình gỗ thì có thể chia thành 3 kiểu phổ biến. Đó là:

 • Độc bình: chỉ sử dụng một chiếc bình dạng tạo thế hoặc bình phay đặt ở trung tâm của không gian. Xung quanh có thể được trang trí thêm bởi các hình tượng hoa lá, chiêm muông để tạo nên một tổng thể hài hòa và mang ý nghĩa tốt đẹp cho người chơi.
kich-thuoc-luc-binh-7
Độc bình
 • Song bình: là cách chơi phổ biến nhất. Song bình sẽ sử dụng một cặp lục bình gỗ có cùng kiểu dáng và chất liệu gỗ. Vị trí đặt là những nơi trang trọng, rộng rãi hoặc nơi thờ tự trang nghiêm.
kich-thuoc-luc-binh-12
Chơi song bình
 • Đa bình: sử dụng các loại kích thước lục bình gỗ cỡ nhỏ và chọn theo các số lẻ 3 – 5 – 9. Các lọ lục bình gỗ sẽ có kiểu sáng, màu sắc, hoa văn tương tự và được sắp xếp theo kích thước từ nhỏ đến lớn hoặc theo kiểu kim tự tháp.
kich-thuoc-luc-binh-8
Chơi đa bình
 • 3 món – tam bình: đại diện cho sự vững chắc và biểu tượng của Phúc – Lộc – Thọ.
 • 5 món – ngũ bình: là con số tượng trưng cho ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ.
 • 9 món – cửu bình: mang ý nghĩa của sự vĩnh cửu và bình an. Sở hữu bộ bình 9 món sẽ tượng trưng cho sự hạnh phúc, an lành và thuận lợi mãi mãi.

7. Tổng kết

Trên đây là một số chia sẻ của Tổng Kho Đồ Gỗ về kích thước lục bình gỗ hợp phong thủy, giúp bạn có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp và rước tài lộc vào nhà. 

Tại Tổng Kho Đồ Gỗ luôn có đủ mẫu lục bình gỗ từ hình dạng, kích thước, cất liệu gỗ luôn đa dạng, chất lượng cho bạn lựa chọn. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và chọn sản phẩm phù hợp nhất nhé!

 • TỔNG KHO ĐỒ GỖ
 • Địa chỉ: Thôn Giao Tác, xã Liên Hà, Huyện Đông Anh, Hà Nội
 • Hotline: 0981286574
 • Email: dovansy02191@gmail.com
 • Web: www.tongkhodogo.com

>>> Xem thêm:

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *