Lục Bình Gỗ – Thú Chơi Đem Tài Rước Lộc Về Nhà

luc-binh-go

Hiện nay, nhiều người thường có thú chơi lục bình gỗ, đây là thú chơi hết sức tao nhã, vừa có tác dụng trang trí nhà cửa vừa mang lại tài lộc và may mắn cho gia đình. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều gia đình đang có những hiểu biết sai lầm về lục bình gỗ. Bài viết dưới đây của Tổng Kho Đồ Gỗ sẽ giúp các bạn hiểu thêm về loại đồ vật trang trí này. Cùng theo dõi bài viết nhé!

1. Hiểu đúng về lục bình gỗ

Cặp lộc bình gỗ hay còn gọi là lộc bình gỗ được trưng bày trong các gia đình không chỉ đơn thuần là những vật dụng trang trí nội thất bình thường mà nó còn có tác dụng chiêu tài giữ lộc rất tốt.

Lộc bình gỗ có dạng chung là một chiếc bình cao, phần bụng phình ra, cổ thắt lại và miệng loe ra. Hình ảnh lộc bình gỗ này với ý nghĩa miệng loe thu hút vượng khí, tài lộc cho gia chủ; Thân phình ra để chứa đựng tài sản, khí tốt và miệng thắ lại để bảo vệ tài sản, may mắn và khí tốt cho gia chủ.

luc-binh-go-1
Lộc bình gỗ

Muốn có được một mẫu lộc bình gỗ đẹp người nghệ nhân phải lựa chọn được những khúc quý đặc ruột để chế tác, gỗ càng nhiều vân đẹp thì giá lộc bình gỗ này sẽ càng cao. Sau khi tiện lục bình gỗ xong thì toàn thân bình cũng chỉ là một khối gỗ đặc, chỉ có phần miệng mới được khoét vào thớ gỗ một chút để tạo thành một hình lòng đĩa hơi trũng.

Theo quan niệm phong thuỷ, ngày lễ tết gia chủ dùng những đồng tiền đồng để bỏ vào chỗ trũng này sẽ có ý nghĩa là thu được nhiều tài lộc cho gia đình. Ý nghĩa phong thuỷ của lộc bình khi đặt trong nhà là thể hiện sự quyền quý, cao sang và thu giữ, bảo vệ tài sản cho gia chủ.

2. Các loại lục bình gỗ hiện nay

Lộc bình gỗ điêu khắc hoa văn

Theo quan niệm phong thủy các đường nét điêu khắc uốn lượn huyền ảo trên thân lục bình gỗ làm các dòng khí tốt được luân chuyển và giữ lại bên trong bình từ đó hội tụ ngày càng nhiều các trường năng lượng tốt bên trong.

luc-binh-go-2
Lộc bình gỗ điêu khắc hoa văn

Lục bình gỗ tiện trơn

Đây là loại lộc bình gỗ được ưa chuộng sau này, chú trọng đến việc làm nối bật nên những nét đẹp đặc sắc của từng loại gỗ một các tự nhiên nhất.

luc-binh-go-3
Lục bình gỗ tiện trơn

Xét về cách chơi thì chia thành ba loại là chơi độc bình, song bình hay đa bình. Mỗi loại sẽ có những đặc điển rất riêng do đó tùy từng loại gỗ và sở thích người chơi mà chúng ta có thể chọn cho mình một phong cách chơi lộc bình gỗ riêng biệt cho bản thân.

3. Cách chơi lộc bình gỗ đúng chuẩn phong thủy

Cách chơi lục bình gỗ độc bình

Đây là phong cách chơi lục bình gỗ đơn, cấu trúc bao gồm một bình lục bình gỗ ở chính giữa cấu trúc và thêm vào bên ngoài là các hình tượng kết hợp khác như hoa, muông thú, cây cảnh tùy theo phong cách và chủ ý của người chơi hoặc người điêu khắc lục bình. Đôi khi cao hứng người ta còn lồng ghép cả vào nguyên cái bàn gốc cây cỡ vừa rồi mấy cái ghế nhỏ đơn giản xung quanh tạo thành luôn một bộ bàn ghế vừa sang vừa lạ lại còn tiện đôi đường.

luc-binh-go-5
Cách chơi lục bình gỗ độc bình

Cách chơi Lục bình gỗ song bình

Song bình điêu khắc

Loại này cũng được tích hợp nhiều kiểu dáng hoa văn trên thân bình. Loại này dễ gặp hơn loại bên trên vì thường đã có khuôn mẫu hoa văn sẵn không phải tốn công ngồi sáng tạo cái mới vừa tận dụng gỗ mà còn dễ tạo cho cặp lục bình có độ tương xứng cao. Các hoa văn trên lục bình gỗ dạng này có thể là hoa văn nổi bình thường hoặc là các điển tích truyền thuyết, trong đó đề tài lục bình Tứ Linh khá được ưa chuộng.

luc-binh-go-6
Song bình điêu khắc

Song bình tiện trơn

Đây là phong cách chơi lục bình gỗ theo hướng đơn giản, không cầu kì về mặt điêu khắc chi tiết nhưng chú trọng kỹ thuật tiện và sự hài hòa tỷ lệ các phần của bình hơn. Một số mẫu gỗ lục bình thường được dùng nhiều ở dạng mẫu trơn này phải kể đến lục bình gỗ nu, lục bình gỗ hương vân đẹp, lục bình gỗ thủy tùng, lục bình gỗ cẩm lai….

luc-binh-go-7
Song bình tiện trơn

Lục bình cặp này thường được chọn từ hai phôi gỗ tương đồng với nhau về kích thước cũng nhưng độ đều của hoa văn vân gỗ. Đối với các loại gỗ nu hình thành độc lập trong tự nhiên, mỗi cây mỗi vẻ thì việc chọn cho tương đồng về vân gỗ có phần khó khăn hơn do đó mà giá thành của loại lục bình gỗ nu này thường cao hơn khá nhiều.

Loại lộc bình này được hình thành với dáng vẻ tự nhiên không giống với các loại bình được tạo từ gỗ khối bình thường. Bình phay thường là bình riêng lẻ, trơn và không có hoa văn, mẫu mã lạ lẫm so với các lục bình gỗ đứng thẳng thường thấy.

Cách chơi đa bình

Kiểu chơi này là kết hợp của một số lẻ các bình tương đồng theo kích thước lớn nhỏ khác nhau, thường là Ngũ bình hoặc Cửu bình.

Ngũ bình (lục bình 5 món)

Ở đây lí giải ngũ bình có thể lý giải đó là ngũ phúc trong câu nói “Ngũ phúc lâm môn” (5 phúc lớn vào cửa nhà) người ta vẫn chúc nhau ngày đầu năm mới. Ngũ phúc ở đây bao gồm: Trường Thọ – sống thọ, Phú Quý – tiền tài dư dả và địa vị tôn quý, An Khang – cuộc sống sức khỏe an lành, Hảo Đức – tấm lòng lương thiện, Thiện Chung – biết được ngày chết, không sợ chết bất đắc kỳ tử. Ngoài ra Ngũ bình còn đại diện cho 5 chiếc bình đựng lộc của 5 yếu tố trong trời đất (ngũ hành) : Mộc – Hỏa – Thổ – Kim – Thủy.

luc-binh-go-8
Ngũ bình (lục bình 5 món)

Cửu bình (lộc bình 9 món)

Nếu ý nghĩa lộc bình gỗ là chiếc bình giữ lộc thì số chín trong phiên âm tiếng hán là Cửu trong vĩnh cửu thì chẳng phải là tài lộc được giữ lại vĩnh cửu trường tồn luôn không phải sao? Hơn nữa số 9 trong truyền thuyết Trung Hoa còn gắn với tích Long sinh cửu tử là 9 loài được sinh ra từ rồng và có sức mạnh phong thủy đều rất tốt có thể bảo vệ gia chủ khỏi kẻ tiểu nhân hãm hại cũng như canh gác tránh tà ma ngoại đạo xâm nhập vào gia môn.

luc-binh-go-9
Cửu bình (lục bình 9 món)

Trong cách chơi đa lộc bình gỗ này thường dùng các bình tiện trơn tương đồng về màu sắc và vân gỗ, có kích thước lớn dần theo chiều tiến hoặc được sắp xếp đối xứng hình kim tự tháp đều được. Các bình lộc bình gỗ to nhỏ đều được tiện chung thành một dáng và thường chỉ chênh lệch độ cao, loạt bình thường không quá lớn có thể đặt trên bàn hoặc tủ kệ.

>>>> Xem thêm: Mẫu lục bình phong thủy siêu đẹp 

4. Đặt lục bình như thế nào cho đúng?

Nếu nói hiểu và biết cách chơi lộc bình gỗ vẫn chưa đủ, một người biết chơi lục bình gỗ thật sự là một người không chỉ hiểu biết về ý nghĩa phong thuỷ của lục bình, chất liệu làm nên một mẫu lục bình đẹp mà còn phải hiểu rõ vị trí đặt lộc bình gỗ trong nhà sao cho đúng chuẩn phong thuỷ.

 • Cách đặt lục bình gỗ trong nhà là không nên đặt đối diện cửa chính vì như thế tương đương với việc làm thất thoát tài sản ra bên ngoài.
 • Lộc bình gỗ có kích thước lớn nên đặt trong phòng khách hoặc phòng thờ nhưng nên đặt ở nơi dễ thấy vừa để trang trí, vừa đúng ý nghĩa phong thuỷ. Trưng bày lục bình gỗ trong phòng khách không chỉ là sở hữu của cá nhân hay gia đình người chơi mà còn thể hiện sự hiểu biết và đẳng cấp của gia chủ. Nếu trưng bày một cặp hoặc nhiều lọ lục bình gỗ không cân xứng với không gian trong nhà sẽ làm ảnh hưởng đến ý nghĩa phong thuỷ và giảm uy tín của gia chủ trước mặt những vị khách hiểu biết về lục bình.
 • Ở một số địa phương, lộc bình gỗ nhỏ được xem là bình tài lộc của gia đình. Theo quan niệm phong thuỷ, bình tài lộc nên cất giữ trong tủ kín, không để người khác nhìn thấy để tránh thất thoát tài sản.

5. Giá lộc bình gỗ có đắt không?

luc-binh-go-10

Nói thú chơi lục bình gỗ là thú vui tao nhã có thể đúng cũng có thể sai. Những người đam mê gỗ thực sự có thể “ngất ngây” trước một mẫu lộc bình gỗ đẹp với những vân gỗ độc đáo hay màu sắc bắt mắt.

Tuy nhiên, để có một lọ lục bình nguyên khối bằng gỗ quý các nghệ nhân và “thợ săn gỗ” cũng tốn không ít công sức. Do đó, giá mua lộc bình gỗ quý cũng khá “chát” đối với nhiều người. Tuỳ thuộc vào kích thước và loại gỗ mà giá bán lục bình gỗ giao động khá nhiều.

Những mẫu lộc bình được tạc từ các loại gỗ quý như: Gỗ nu, gỗ trắc, gỗ hương,… có giá từ vài triệu đồng đến vài chục thậm chí vài trăm triệu đồng. Trong giới đại gia gỗ thì việc chơi lục bình gỗ không hẳn là một thú vui nữa mà gần như trở thành cuộc đua chưa có hồi kết.

6. Các loại gỗ làm lục bình được yêu thích hiện nay

Lục bình gỗ hương

 • Nhờ vào độ quý hiếm, chất lượng cũng như vẻ đẹp của mình mà gỗ hương rất được ưa chuộng trong việc chế tạo, điêu khắc các món đồ nội thất vật phẩm trưng bày mang tính phong thủy. Màu sắc của gỗ hương chủ yếu là thiên đỏ, trong đó tùy theo từng loại gỗ hương mà màu sắc sẽ có sự thay đổi nhất định từ vàng xám đến đỏ sẫm. Cùng với đó là những vân gỗ đậm màu sắc nét đầy tinh tế và mùi hương nhẹ nhàng do tinh dầu của gỗ. 
 • Vì những yếu tố trên, lộc bình gỗ hương luôn tạo nên một không gian sang trọng, đẳng cấp đầy khác biệt. Bạn có thể lựa chọn các kích thước lộc bình gỗ khác nhau như 1m2, 1m3, 1m4, 1m5, 1m6, 2m, … 
luc-binh-go-11
Lục bình gỗ hương

Lục bình gỗ cẩm

 • Gỗ cẩm cũng là một loại gỗ quý hiếm được nhiều khách hàng săn tìm. Thớ gỗ chắc nịch, vân gỗ biến ảo sống động, màu sắc tinh tế, cao sang đã khiến những chiếc lục bình gỗ cẩm đều mang một vẻ ngoài cực kỳ bắt mắt tạo được ấn tượng cho người xem, người mua. 
 • Lộc bình gỗ cẩm thường được tối giản, ít đục chạm như lục bình tiện trơn để phô bày được vẻ đẹp tự nhiên của gỗ. Ngoài ra bạn còn có thể bắt gặp các loại lục bình phay, bình củ tỏi, lục bình đa bình đem đến các cách sử dụng, bày trí và ý nghĩa khác nhau. 
luc-binh-go-12
Lục bình gỗ cẩm chỉ

Lộc bình gỗ mít

 • Gỗ mít được sử dụng khá phổ biến từ lâu bởi sự thông dụng của dòng gỗ này. Tuy có giá thành lộc bình gỗ khá bình dân nhưng gỗ mít lại có độ bền cao, chống được ẩm mốc, mối mọt. Vì vậy, lục bình gỗ mít vô cùng phù hợp cho các gia đình có điều kiện kinh tế trung bình. 
 • Lộcc bình gỗ mít có màu vàng sáng, khi được trưng bày lâu ngày sẽ trở nên đậm màu và chuyển dần thành màu đỏ sẫm. Dù là ở gam màu sắc nào thì sản phẩm cũng mang theo vẻ đẹp trang nhã đầy sức sống. Sản phẩm thích hợp bày trí ở các không gian nhà ở dù là cổ điển hay hiện đại để mang đến sự ấm no, hạnh phúc cho các gia đình. 
luc-binh-go-13
Lộc bình gỗ mít

7. Mua lộc bình ở đâu uy tín, chất lượng?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp các loại lục bình khiến bạn không biết nên chọn đơn vị nào cho uy tín, chất lượng. Nếu bạn có nhu cầu mua các loại lộc bình thì có thể tham khảo Tổng Kho Đồ Gỗ. 

Chúng tôi chuyên cung cấp các sản phẩm mỹ nghệ bằng gỗ nói chung và lộc bình nói riêng. Các sản phẩm của chúng tôi đều được làm một cách tỉ mỉ, cẩn thận, chất liệu gỗ đa dạng giúp bạn có thể lựa chọn cho mình một sản phẩm thích hợp.

Khi đến với Tổng Kho Đồ Gỗ khách hàng sẽ được các nhân viên tư vấn cụ thể từng loại lộc bình cũng như loại gỗ làm nên sản phẩm. Các nhân viên của công ty luôn nhiệt tình, tận tâm với khách hàng. Đảm bảo khi đến với chúng tôi khách hàng sẽ cảm thấy hài lòng về chất lượng cũng như giá thành sản phẩm.

8. Liên hệ tư vấn lục bình gỗ

Hy vọng, những thông tin của chúng tôi về ý nghĩa cũng như cách bài trí lục bình trong nhà sẽ giúp ích được cho bạn. Nếu có nhu cầu về các loại đồ gỗ mỹ nghệ bạn hãy nhanh tay liên hệ với Tổng Kho Đồ Gỗ để được hỗ trợ và tư vấn cụ thể.

 • TỔNG KHO ĐỒ GỖ
 • Địa chỉ: Thôn Giao Tác, xã Liên Hà, Huyện Đông Anh, Hà Nội
 • Hotline: 0981286574
 • Email: dovansy02191@gmail.com
 • Web: www.tongkhodogo.com

>>>Xem thêm:

 
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *