Phân Biệt Đục Tay Và Đục Máy Trên Đồ Nội Thất

Với nhưng người không làm nghề Gỗ thì rất khó để phân biệt đâu là sản phẩm được đục thủ công và đâu là sản phẩm được đục bằng máy. Tổng Kho Đồ Gỗ giới thiệu với Bạn cách Phân biệt Đục Tay và Đục Máy rất đơn giản. Cùng chúng tôi theo dõi nhé!

Đục tay là gì? Đục máy là gì?

 • Đục tay là những đường nét chạm trổ trên các sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ được làm bằng tay. Các người thợ thủ công sẽ đục, cạo nạo, tỉa tót 100% bằng tay mà không dùng đến các công nghệ hiện đại, máy móc.
 • Đục máy mà công nhân làm đồ gỗ mỹ nghệ sẽ sử đụng các máy móc công nghệ hỗ trợ cắt, đục, chạm lên sản phẩm.
phan-biet-duc-may-va-duc-tay-1
Tượng Di Lặc đục tay và đục máy

Phân biệt đục tay và đục máy

 • Đục tay yêu cầu phải là các người thợ lành nghề, các nghệ nhân lâu năm, có nhiều kinh nghiệm. Do vậy mà các đường nét đục chạm sẽ sâu hơn, sắc nét hơn. Và có hồn hơn. Chỉ cần nhìn vào các đường nét chạm trổ bởi nghệ nhân trong nghề sẽ thầy được tất cả thần thái, sự đẳng cấp. Khác biệt so với sản phẩm đục máy. Đục tay sẽ lâu hơn đục máy rất nhiều.
 • Đục máy không có các ưu điểm điểm như đục tay. Nhưng lại nó lại rút ngắn thời gian sản xuất. Khi có các công cụ máy móc hỗ trợ thì tăng năng xuất lên nhiều.Các đường nét đục đều đặn, ít phải sửa chữa.

phan-biet-duc-may-va-duc-tay-2

Ưu nhược điểm khi đồ nội thất được đục tay – Phân Biệt Đục Tay Và Đục Máy

 • Với sự cầu kỳ và yêu cầu cao của đồ nội thất đục tay, đòi hỏi người nghệ nhân phải có đôi tay thật sự khéo léo kết hợp với khả năng thẩm mỹ tốt mới có thể tạo ra được một sản phẩm chất lượng. 
 • Sản phẩm được cho ra đời cũng sẽ phản ánh được kỹ năng cá nhân của người tạo nên nó. Sự không đồng nhất trong từng sản phẩm cũng sẽ là điểm nhấn và thu hút đối với những người yêu thích đồ thủ công truyền thống. 
 • Ngoài ra một ưu điểm nổi trội của việc đục tượng bằng tay là không cần tốn quá nhiều chi phí cho dây chuyền sản xuất mà nhất là máy CNC. 
 • Tuy nhiên, một khuyết điểm khá lớn và quan trọng trong thời buổi công nghệ phát triển cao như hiện nay chính là khó sản xuất nhiều. Việc phải đục khắc bằng tay khiến các nghệ nhân phải mất một quãng thời gian tương đối lâu để hoàn thành tác phẩm. Thêm nữa, sự khác nhau của mỗi sản phẩm làm ra vừa là ưu điểm mà cũng sẽ là khuyết điểm trong việc sản xuất đại trà ra thị trường, dễ có sai sót đối với kích thước chuẩn hoặc trong quá trình khắc gỗ.

phan-biet-duc-may-va-duc-tay-3

Ưu nhược điểm của đồ nọi thất đục máy – Phân Biệt Đục Tay Và Đục Máy

 • Sử dụng máy CNC khiến việc tạo nên sản phẩm hoàn chỉnh trở nên dễ dàng hơn nhiều khi chỉ cần đưa mẫu vẽ lên máy tính kết nối với CNC và khởi động. Các sản phẩm tạo ra đồng đều về mẫu mã cũng như kích thước. Tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí gia công, dẫn đến giá thành của các sản phẩm làm bằng máy được giảm thấp hơn rất nhiều so với làm thủ công. 
 • Những lỗi cơ bản do khó kiểm soát được lực tay trong quá trình làm cũng được loại bỏ hoàn toàn vì sản phẩm không phụ thuộc vào kỹ năng của thợ. Không cần phải thuê những nghệ nhân có trình độ với chí cao mà cả những người không quá lành nghề cũng có thể làm được.
 • Nhưng lạm dụng máy móc cũng mang lại một số những mặt hại nhất định khi không có nơi đào tạo được các thợ lành nghề, một số khác thì dễ rơi vào tình trạng thất nghiệp hoặc chấp nhận làm việc lương thấp. Chi phí mà một xưởng bỏ ra để mua máy thường rất cao

phan-biet-duc-may-va-duc-tay-4

Nhu cầu sử dụng đồ nội thất đục tay ngày nay

Một vài năm trước, nghề điêu khắc gỗ đứng trước không ít thăng trầm bởi người tiêu dùng chạy theo xu hướng sử dụng đồ gỗ công nghiệp theo phong cách hiện đại. Vậy nhưng gần đây, do nhu cầu xây nhà kiểu cổ, hoa văn cầu kỳ và hoạt động tu bổ, xây dựng đình đền miếu mạo phục vụ đời sống tâm linh phát triển mạnh…, nghề điêu khác gỗ đã có được chỗ đứng nhất định; những người thợ điêu khắc tay nghề cao được trọng dụng và làm không hết việc.

Không chỉ yêu thích vẻ đẹp của những sản phẩm điêu khắc tinh xảo; nhiều người còn tin rằng, các mẫu điêu khắc tượng gỗ được bày trí trong nhà còn có tác dụng trấn trạch, chống tà ma ngoại đạo xâm nhập, ngăn chặn khí xấu vào nhà. Đồng thời, nhiều mẫu tượng gỗ điêu khắc đẹp cũng có tác dụng thu hút tài lộc, may mắn, mang đến sự thuận lợi trong sự nghiệp, học tập của các thành viên trong gia đình. 

Vì vậy, đồ nội thất đục tay luôn được quan tâm và sử dụng trong cuộc sống tất bật hiện nay.

Đồ nội thất đục tay tại Hà Nội – Tổng Kho Đồ Gỗ

phan-biet-duc-may-va-duc-tay-5
Tổng Kho Đồ Gỗ

Trải qua hơn 20 năm lao động chăm chỉ, chúng tôi đã cho ra đời vô số những tác phẩm đồ gỗ cao cấp, trở thành đối tác tin cậy của nhiều công ty thiết kế nội thất lớn nhỏ, các cửa hàng kinh doanh đồ nội thất và rất nhiều khách hàng là các gia đình trên toàn quốc. Đặc biệt, chúng tôi đã đào tạo ra hàng trăm thợ lành nghề. Có những người hiện nay là những ông chủ xưởng, chủ doanh nghiệp riêng. Đồng thời cũng là đối tác, khách hàng quen thuộc của Tổng Kho Đồ Gỗ.

Tất cả sản phẩm của Tổng Kho Đồ Gỗ đều được chạm khắc thủ công bằng những đôi tay khéo léo của đội ngũ nghệ nhân tài hoa. Mỗi sản phẩm hoàn thiện phải qua nhiều công đoạn cầu kỳ, đòi hỏi sự tỉ mỉ và tập trung cao độ. Mỗi một nghệ nhân lại thổi hồn vào sản phẩm theo những cách khác nhau. Do đó, chúng tôi tự tin khẳng định với quý khách mỗi món nội thất không chỉ mang vẻ đẹp tinh tế, hoàn thiện đến từng đường nét mà còn là độc nhất vô nhị.

Thông tin liên hệ

 • TỔNG KHO ĐỒ GỖ
 • Địa chỉ: Thôn Giao Tác, xã Liên Hà, Huyện Đông Anh, Hà Nội
 • Hotline: 0981286574
 • Email: dovansy02191@gmail.com
 • Web: www.tongkhodogo.com
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *