Tượng Gỗ – Nâng Tầm Không Gian Nội Thất

Thú vui sưu tầm tượng gỗ đã không còn quá xa lạ với những “tay chơi” yêu nét hoài cổ xưa cũ. Chỉ với một chiếc tượng trong nhà đã đủ thể hiện phong cách của gia chủ. Quan trọng hơn, tượng còn có thể đem lại ý nghĩa phong thủy tích cực cho gia đình nếu được bày trí phù hợp. Cùng Tổng Kho Đồ Gỗ tìm hiểu chi tiết hơn về tượng gỗ – giúp “nâng tầm” không gian nội thất nhà bạn!

1. Tượng gỗ có phải thú chơi xa xỉ?

Một pho tượng đẹp phụ thuộc chủ yếu vào hai yếu tố cơ bản là chất liệu gỗ và độ tinh xảo. Ngày nay, nhu cầu về đồ nội thất gỗ ngày càng tăng cao kéo theo lượng gỗ tự nhiên, gỗ quý hiếm như gỗ mít, gỗ xà cừ,.. càng khan hiếm.

Chất liệu gỗ như gỗ hương, gỗ nu, gỗ thủy tùng,.. có giá trị kinh tế rất cao. Điều này thúc đẩy vấn nạn lâm tặc khó kiểm soát.

tuong-go-1
Tượng Di Lặc

Độ tinh xảo của một pho tượng được quyết định bởi bài tay tài hoa, điêu luyện của nghệ nhân khắc gỗ. Một pho tượng chỉ cao khoảng 50cm mất từ 10-15 ngày để hoàn thành. Công sức và thời gian để chế tác một pho tượng cũng là lý do khiến tượng gỗ trở thành đồ trang trí thuộc hàng xa xỉ, chỉ dành cho giới nhà giàu.

Tuy nhiên, trên thực tế giá trị kinh tế của một pho tượng có thể trường tồn theo thời gian. Bởi thị trường gỗ ngày càng cạn kiệt, nên đồ nội thất gỗ không chỉ giữ nguyên mà còn có thể tăng giá trị trong tương lai. Có thể nói, đầu tư sở hữu một pho tượng không sợ bị thua lỗ. So với những giá trị về mặt phong thủy cũng như tâm linh mà tượng gỗ đem lại, giá tiền chục triệu đồng là hoàn toàn xứng đáng.

2. Những lý do khiến người tiêu dùng luôn lựa chọn tượng gỗ để trưng bày, trang trí

Đẹp – độc – lạ của tượng 

tuong-go-2
Tượng phật quan âm

Một pho tượng có đẹp hay không phụ thuộc phần lớn vào tay nghề của người thợ. Bởi, quá trình điêu khắc tượng cần rất nhiều thời gian và công sức, nhất là những chi tiết nhỏ, đòi hỏi sự tỉ mỉ. Chính vì vậy, một sản phẩm tượng được hoàn thành như chứa đựng tâm huyết của người thợ, mang phong cách và thần thái của người thợ đó.

Điểm này có thể thấy rõ nét nhất trong tượng thế, tượng gốc cây vì người thợ cần phải dồn kinh nghiệm bản thân, không những thế, họ còn phải có óc sáng tạo để vận dụng thế gỗ. Sau đó định hình và phối hợp kích thước các phần hài hoà, sao cho tượng vẫn giữ được dáng vẻ tự nhiên của gốc.

tuong-go-3
Tượng nhất mã

Độ bền của tượng 

Các loại tượng cũng như các sản phẩm nội thất từ gỗ nói chung đều có một ưu điểm vượt trội đó là vẻ đẹp lâu bền với thời gian. Hơn nữa, trước khi đục đẽo, tượng còn trải qua quá trình xử lý gỗ và sơn lớp bảo quản, giúp tăng tuổi thọ của tượng, tránh vấn đề như bị cong đao, mối mọt.

Tượng gỗ không bị mất giá

Dân gian ta có câu tục ngữ: “Mua ăn thì mất mua đất thì còn”. Đối với những “tay chơi” đồ gỗ, câu trên có thể là: “Mua ăn thì mất mà mua gỗ thì còn”. Ý nói đồ gỗ là loại nội thất hiếm khi hoặc không bao giờ bị mất giá.

Thực tế cho thấy, lượng gỗ tự nhiên ngày  càng trở nên khan hiếm trong khi nhu cầu thị trường lại ngày càng tăng. Điều này đã đẩy giá gỗ, nhất là gỗ tự nhiên, gỗ quý hiếm lên hàng xa xỉ. Thậm chí, chính phủ còn đưa ra lệnh cấm vì vấn nạn lâm tặc đang trở nên khó kiểm soát.

Như vậy, giá gỗ không sụt giảm mà có chiều hướng tăng nhanh. Những ai sở hữu tượng gỗ quý đồng nghĩa với việc có cả một gia tài.

3. Gợi ý chọn tượng gỗ theo phong thủy ngũ hành của gia chủ

Ngoài cách chọn tượng theo mẫu tượng, quý khách có thể chọn tượng theo phong thủy ngũ hành, theo tuổi của gia chủ. Các yếu tố cần quan tâm khi chọn tượng gỗ theo phong thủy ngũ hành là: loại gỗ, màu gỗ và hình tượng của tượng.

Người mệnh Kim

Trong đó, người mệnh Kim nên chọn gỗ có ánh vàng kết hợp nâu. Ví dụ: Gỗ hoàng đàn, bách xanh. Tránh sử dụng các loại gỗ có màu đỏ hoặc tính Hỏa. Người mệnh Kim có thể dùng tượng gỗ các linh thú như gà, khỉ, long, quy, kỳ lân, long mã.

tuong-go-4
Tượng khỉ hợp mệnh Kim

Người mệnh Thủy

Người mệnh Thủy thì nên chọn các mẫu gỗ có màu đen hoặc vàng sáng. Có thể chọn gỗ mun, gỗ trầm hương. Những loại gỗ này có màu sắc và tính chất phù hợp với mệnh Thủy hơn cả. Người mệnh Thủy có thể dùng tượng gỗ linh vật rồng để phù hợp với ngũ hành.

tuong-go-5
Tượng rồng hợp mệnh Thủy

Người mệnh Hỏa

Người mệnh Hỏa nên chọn các loại gỗ có tính nóng, màu đỏ hoặc màu nâu. Vì theo phong thủy ngũ hành, Mộc sinh Hỏa nên người mệnh Hỏa phù hợp với hầu hết các loại gỗ. Người mệnh Hỏa có thể dùng tượng linh vật Tỳ Hưu, Thiềm Thừ… để hợp ngũ hành.

tuong-go-6
Tượng tỳ hưu hợp mệnh Hỏa

Người mệnh Mộc

Người mệnh Mộc thì nên chọn các loại gỗ có màu xanh hoặc xanh đen. Ví dụ như gỗ mun, gỗ trắc, gỗ trầm, có tính thủy. Bởi trong ngũ hành, Thủy sinh Mộc nên người mệnh Mộc nên dùng các loại gỗ có tính thủy, màu tối. Người mệnh Mộc cũng hợp với các linh vật mang tính Thủy. Đó là cá chép, cóc ngậm tiền, ngựa phi nước đại hay kỳ lân.

tuong-go-7
Tượng cá chép hợp mệnh Mộc

Người mệnh Thổ

Người mệnh Thổ hợp với các loại gỗ có màu vàng nâu, nên chọn các loại tượng được làm từ gỗ mang màu sắc này. Đó là trầm hương, hoàng đàn… Hoặc cũng có thể chọn các loại gỗ có ánh đỏ như gỗ sưa, gỗ hương đỏ… Linh vật tượng phù hợp với người mệnh Thổ là Rồng phú quý, tỳ hưu, tượng gỗ 12 con giáp.

4. Các loại gỗ chất lượng dùng để làm tượng

Với lợi thế nguồn tài nguyên gỗ đa dạng, phong phú về chủng loại, người Việt có thể sử dụng rất nhiều loại gỗ khác nhau để làm tượng. Tuy nhiên, nổi bật nhất vẫn là các loại: gỗ hương, gỗ trắc, gỗ cẩm, gỗ thủy tùng, gỗ mun và gỗ mít.

Mỗi loại gỗ đều có các đặc điểm khác nhau, phù hợp với các kiểu tượng khác nhau. Do vậy, tùy theo kiểu dáng tượng mà người nghệ nhân sẽ chọn loại gỗ phù hợp để sử dụng.

Gỗ làm tượng thờ cúng

Các loại gỗ hương, gỗ trắc, gỗ mun là những loại gỗ thường dùng để làm tượng thờ cúng. Bởi đây là những loại gỗ có chất lượng vượt trội hơn hẳn. Độ thẩm mỹ của các loại gỗ này cũng vượt xa các loại gỗ thường.

tuong-go-8
Tượng thần tài gỗ hương

Hơn nữa, các loại gỗ này còn có mùi hương dễ chịu cùng với tuổi thọ cao. Cùng với đó, người Việt tin rằng các loại gỗ này có năng lượng đặc biệt. Nên có tính tâm linh, phù hợp để làm tượng thờ cúng tại gia hoặc tại đền, miếu.

Gỗ làm tượng trang trí

Các loại gỗ còn lại như gỗ cẩm, gỗ thủy tùng, gỗ mít… thì thường được sử dụng làm tượng trang trí. Bởi các loại gỗ này vẫn đảm bảo được độ thẩm mỹ cao với những vân và thớ gỗ độc đáo. Lại có số lượng nhiều, giá thành không quá cao.

tuong-go-9
Tượng gỗ mít

Trong số các loại gỗ làm tượng trang trí, đặc biệt nhất phải kể đến gỗ mít. Đây là loại gỗ không đắt tiền mà lại có tính ứng dụng rất cao. Phù hợp để làm cả tượng thờ lẫn tượng trang trí.

Gỗ mít là loại gỗ phổ biến, giá thành rẻ, chất lượng cao mà lại tuổi thọ lâu bền. Từ lâu, gỗ mít đã được sử dụng để làm tượng đẹp tại Việt Nam. Gỗ mít được sử dụng để làm tượng thờ vì người Việt tin rằng gỗ mít có năng lượng tâm linh rất lớn.

>>>> Xem thêm: Các mẫu tượng gỗ HOT nhất 2022

5. Các yếu tố đánh giá tượng đẹp

Dù yếu tố đẹp hay xấu phụ thuộc nhiều vào thẩm mỹ và sở thích của người lựa chọn bức tượng. Nhưng nhìn chung, giới chuyên môn vẫn có một vài tiêu chuẩn nhất định để đánh giá tượng gỗ đẹp hay không. Một bức tượng gỗ sẽ được công nhận là “đẹp” khi thỏa mãn được các yếu tố sau:

tuong-go-9

Sử dụng gỗ chất lượng cao, đã được xử lý cẩn thận

Yếu tố hàng đầu để đánh giá chất lượng tượng là sử dụng nguyên liệu gỗ tốt. Gỗ chất lượng càng tốt thì bức tượng càng có độ hoàn thiện cao. Hơn nữa, khi sử dụng gỗ tốt, tuổi thọ của tượng gỗ cũng được lâu hơn.

Thậm chí, với một số loại gỗ đặc biệt, tượng còn tỏa mùi hương. Như vậy càng làm gia tăng giá trị của bức tượng.

Bên cạnh đó, chất lượng xử lý của gỗ cũng rất quan trọng. Nếu gỗ xử lý không tốt, độ ẩm trong gỗ vẫn còn cao thì khả năng tượng bị nứt, vỡ sau thời gian ngắn sử dụng là khó tránh khỏi. Tượng gỗ tốt nhất nên có độ ẩm dưới 10%.

Gỗ khô tuy sẽ cần nhiều công sức để điêu khắc, chạm trổ hơn nhưng sẽ đem lại chất lượng tượng tốt hơn. Tuổi thọ tượng gỗ cũng sẽ cao hơn.

tuong-go-10
Tượng 12 con giáp

Đường nét điêu khắc uyển chuyển, có hồn

Linh hồn của bức tượng chính là các đường nét mà người thợ điêu khắc, chạm trổ để bức tượng thành hình. Do đó, bức tượng gỗ đẹp là bức tượng phải có đường nét chân thực.

Với những bức tượng mang tính vui tươi như tượng Phật Di Lặc, tượng Ông Địa, Thần Tài… thì đường nét cần mềm mại. Với những bức tượng cần thể hiện khí chất mạnh mẽ, quyền uy như tượng Quan Công thì đường nét cần rắn chắc, rõ ràng.

Quan trọng nhất, các đường nét của bức tượng phải tạo cho người xem cảm giác chân thực, cảm nhận được nguồn năng lượng toát ra từ bức tượng. Nếu không, bức tượng đó được coi là không có hồn.

Màu sắc của tượng tươi sáng rõ rệt

Màu sắc của tượng đẹp hay không sẽ phụ thuộc rất nhiều vào chất liệu gỗ. Tuy nhiên, với công nghệ xử lý và tạo màu gỗ hiện đại như ngày nay thì cải thiện màu sắc cho một bức tượng gỗ là điều không quá khó.

Do đó, khi chọn tượng, quý khách cần lưu ý chọn tượng có màu sắc tươi sáng. Tùy theo sắc thái của bức tượng và phong thủy của bản thân mà chọn màu sao cho phù hợp.

Về cơ bản, nên chọn hai màu chủ đạo là màu nâu đỏ hoặc vàng sáng. Đây là hai màu phổ biến nhất hiện nay. Hai màu sắc này vừa đảm bảo thẩm mỹ cho bức tượng. Vừa hài hòa với màu sắc của các món đồ nội thất khác trong gia đình.

6. Những mẫu tượng gỗ HOT nhất 2022

tuong-go-11
Tượng quan công giúp trấn giữ cửa, tránh những điều xấu
tuong-go-12
Tượng phật quan âm may mắn, cuộc đời thuận buồm xuôi gió tránh được tai ương
tuong-go-13
Tượng 12 con giáp thể hiện cá tính của chủ nhà rất rõ rệt.
tuong-go-14
Tượng thần tài cầu may về đường tài lộc
tuong-go-15
Tượng cá chép hóa rồng mang năng lượng của sự mạnh mẽ, thay đổi
tuong-go-16
Tượng tam đa Phúc – Lộc – Thọ
tuong-go-17
Tượng bát mã thể hiện năng lượng của sự phát triển mạnh mẽ, không ngừng đi lên
tuong-go-18
Tượng Di Lặc cầu mong cho sự giàu có, sung túc

7. Lưu ý khi chọn tượng gỗ phong thủy để trong nhà

Có rất nhiều mẫu tượng  phong thủy, do đó trước khi mua tác phẩm tượng phong thủy nào trong gia đình thì bạn nên tìm hiểu kỹ về ý nghĩa của tác phẩm đấy.

Ngoài ra, tượng gỗ phong thủy thường khó lựa chọn hơn so với các chất liệu khác do tượng gỗ thường được chế tác từ nhiều loại gỗ khác nhau, mỗi loại gỗ có giá trị và đặc tính khác nhau. Do vậy, khi chọn mua các tác phẩm tượng gỗ phong thủy thì bạn nên lưu ý một số điều sau:

  • Lựa chọn tác phẩm tượng có kích thước phù hợp với không gian và vị trí đặt tượng.
  • Kiểm tra kỹ chất liệu gỗ đúng với loại gỗ niêm yết.
  • Kiễm tra kỹ các vết nứt (nếu có) có thể ảnh hưởng đến thẩm mỹ của tác phẩm.

Nếu như bạn chưa có kinh nghiệm trong việc lựa chọn các tác phẩm tượng phong thủy thì nên lựa chọn các cơ sở uy tín để tránh mua phải các tác phẩm kém chất lượng. Các bạn có thể đến với cơ sở Tổng Kho Đồ Gỗ, đã có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chế tác tượng phong thủy và các  sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ. Thông tin liên hệ:

  • TỔNG KHO ĐỒ GỖ
  • Địa chỉ: Thôn Giao Tác, xã Liên Hà, Huyện Đông Anh, Hà Nội
  • Hotline: 0981286574
  • Email: dovansy02191@gmail.com
  • Web: www.tongkhodogo.com

>>> Xem thêm:

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *